ปลูกมะนาวในกระถาง ปลูกยังไงให้ลูกดก ดูเลย!

มะนาวแพง ซื้อพันธุ์มาปลูกที่บ้าน พื้นที่มีจำกัดต้องปลูกในกระถาง จนแล้วจนรอดไม่เคยได้ลูก…เป็นปัญหาที่หลายคนพบเจอ วันนี้อดีตข้าราชการเกษียณ มีเคล็ดลับปลูกในกระถางให้ลูกดก “หลังจากเกษียณใช้เวลาว่างทดลองปลูกมะนาวในกระถางให้ลูกดกจากอดีตข้าราชการเกษียณ มาฝากกัน

วิธีการปลูก แนะนำหากต้องการบังคับนอกฤดู ควรใช้กระถาง 15-18 นิ้ว เพื่อให้รากเดินสะดวก วัสดุใช้ปลูก ดินร่วน

“ หลังเกษียณก็ใช้เวลาว่างมาทดลองปลูกในกระถาง แต่ก็ต้องใช้เวลาร่วม 7 ปีกว่าจะลงตัวทั้งวิธีการปลูก ปุ๋ยที่ใช้ วิธีป้องกันแมลง การทำผลนอกฤดู รวมไปถึงพันธ์ที่ใช้ควรเป็น แป้นพิจิตร เท่านั้น เพราะทำนอกฤดูติดง่าย ผลดก ใหญ่ มีระบบรากที่แข็งแรง ทนแมลงและโรคแคงเกอร์มากกว่าพันธ์อื่น”

วิธีการปลูก อ.ประเวศ แสงเพชร อดีตข้าราชการกรมวิชาการเกษตร  แนะนำว่าการบังคับให้ออกผลนอกฤดูควรใข้กระถางขนาด 15-18 “ กว้างพอให้รากเดินได้สะดวก ในกระถางให้ใส่ ดินร่วน 3 ส่วน กากมะพร้าว 1 ส่วน โดยผสมปุ๋ยคอกเล็กน้อย และควรมีไม้ค้ำเพื่อป้องกันต้นมะนาวล้ม

เมื่อลงกิ่งตอนแล้ว ใช้ปุ๋ยสูตรเสมอ 15-15-15  1 ช้อนโต๊ะ โรยให้ทั่ว รดน้ำทุกวันวันละครั้ง เมื่อต้นมะนาวเริ่มตั้งตัวได้ จะผลิใบอ่อนออกมา ช่วงนี้ให้ปุ๋ยเดือนละครั้ง เมื่อครบ 3 เดือน ให้เปลี่ยนมาเป็น 15 วันครั้ง จนกระทั่งถึงเวลาทำผลนอกฤดู

ช่วงที่อายุมะนาวยังไม่ครบ 1 ปีนี้ หากมะนาวออกดอก ให้เด็ดดอกทิ้งเพื่อความสมบูรณ์ที่สุด

อ.ประเวศ ย้ำ เรื่องใบอ่อนว่า เป็นตัวชี้วัดถึงความสมบูรณ์ของต้นมะนาว และยังเป็นที่โปรดปรานของแมลง อีกด้วยดังนั้นควรเริ่มป้องกันแมลงตั้งแต่เริ่มปลูก โดยนำยาเส้นครึ่งถุงมาแช่ในน้ำสะอาด 1 ลิตร แช่ไว้ 3 ชั่วโมง แล้วกรองให้เหลือแต่น้ำ ผสมกับเหล้าขาว 2 ฝา คนให้เข้ากันแล้วนำมาใส่ฟ็อกกี้ฉีดที่ต้นมะนาวให้ทั่ว ถ้าเหลือก็เก็บเอาไว้ใช้ต่อได้

หลังจากอายุครบ 1 ปี ให้ตอนกิ่งที่สมบูรณ์เอาไว้เป็นพันธุ์ แล้วตัดแต่งพุ่ม ที่บาดแผลให้ทาปูนแดงหรือสีน้ำมันป้องกันเชื้อรา แล้วบำรุงต้นให้สมบูรณ์


การบังคับให้ออกผลนอกฤดู

–        ถึงช่วงเดือนตุลาคมให้งดน้ำ เป็นการบังคับให้มะนาวออกผลในเดือนเมษายน ซึ่งมะนาวจะแพง

–        งดน้ำ 1-2 สัปดาห์ พร้อมทั้งเอาพลาสติกมาคลุมโคนต้นป้องกันฝน

–        งดน้ำจนกระทั่งใบเริ่มม้วนกรอบ เอาพลาสติกออก แล้วโรยปุ๋ยสูตร 12-24-12 อัตรา 1 ช้อนโต๊ะ ห่างโคนต้นเล็กน้อย แล้วรดน้ำ

–        ให้กลับมารดน้ำวันละครั้งเหมือนเดิม แต่หากร้อนจัดก็รดวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น พร้อมทั้งหาอะไรมาพรางแสงแดดให้ต้นมะนาวด้วย ใน 7 วัน จะเริ่มผลิดอก

–        ช่วงนี้ให้รดน้ำสม่ำเสมอ

–        ใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 ตามเดิมอีกครั้ง หรือเปลี่ยนเป็นสูตร 13-13-21 ก็ได้

สำคัญที่สุดคือต้องป้องกันแมลงตามขั้นตอนข้างต้น เพียงเท่านี้ก็จะได้มะนาวลูกดกในเดือนเมษายน  อยากรู้ลึก อยากรู้จริง มากกว่านี้สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 08-1624-0684.

ขอบคุณที่มาจากไทยรัฐ