เรื่องกล้วยๆ! กินกล้วยเเล้วอายุยืน??

15 สรรพคุณ…ประโยชน์ของกล้วยน้ำว้า มากคุณค่า อายุยืน

กล้วยน้ำว้า ถือเป็นผลไม้มากคุณค่าที่เรารู้จักกันมาแต่โบราณ คนเฒ่าคนแก่ที่มีอายุยืนส่วนใหญ่มักบอกตรงกันว่า “กล้วยน้ำว้า” คือยาอายุวัฒนะที่ทำให้คนสมัยก่อนมีอายุยืนยาว จวบจนปัจจุบันกล้วยน้ำว้าก็ยังได้รับความนิยม ด้วยรสชาติที่หวานอร่อย รับประทานง่าย ราคาไม่แพง และหาซื้อได้ง่าย ทำให้หลายๆ คนต้องมีกล้วยน้ำว้าสุกติดบ้านไว้ หิวเมื่อไหร่ก็หยิบมาปอกเปลือกเข้าปากได้ทันที สรรพคุณ และประโยชน์ของกล้วยน้ำว้ามีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

สรรพคุณกล้วยน้ำว้า…เด็กทารก

หลายคนก็คงจะโตมากับกล้วยน้ำว้าที่แม่นำมาบดให้เรากิน นั่นเพราะในกล้วยน้ำว้าอุดมไปด้วยสารอาหารและวิตามินมากมายที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งสิ่งที่ทำให้กล้วยน้ำว้ามีคุณค่าพิเศษกว่ากล้วยชนิดอื่น คือ มีโปรตีน กรดอะมิโน อาร์จินิน และฮีสติดิน ซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารก เป็นเหตุผลว่าทำไมตอนเด็กๆ ผู้ใหญ่ถึงให้เรากินกล้วยบด เพราะกล้วยอุดมไปด้วยสารอาหารและวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายเรานั่นเอง

รู้หรือไม่ว่า กล้วยน้ำว้า 1 ผล ให้พลังงานถึง 100 แคลอรี และมีน้ำตาลธรรมชาติที่สำคัญอยู่ถึง 3 ชนิด ได้แก่ กลูโคส ซูโครส และฟรุคโทส นอกจากนั้นยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุอย่างธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แมกนีเซียม คาร์โบไฮเดรต ที่ช่วยป้องกันโรคความดันได้

ที่สำคัญในบรรดากล้วยทั้งหมด กล้วยน้ำว้าให้แคลเซียมสูงที่สุดด้วย นอกจากนั้น ยังมีวิตามินบี 1 บี 2 ซี และไนอะซิน (บี 6) ที่ช่วยกระตุ้นระบบภูมิต้านทาน มีกากใยอาหารทำให้ขับถ่ายได้ง่าย การรับประทานกล้วยให้ดีที่สุดควรรับประทานในตอนเช้า จะช่วยให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้ดี หากรับประทานกล้วยได้ทุกวัน วันละ 2 ผล ร่างกายจะแข็งแรงห่างไกลความเจ็บป่วย

15 สรรพคุณ…ประโยชน์กล้วยน้ำว้า รักษาโรค

กล้วยน้ำว้ามีสรรพคุณ รักษาโรคกระเพาะอาหารได้ เพราะในกล้วยน้ำว้ามีสารแทนนินสามารถช่วยรักษาอาการท้องเสียแบบไม่รุนแรงได้ ทั้งยังช่วยแก้ท้องผูกได้ด้วย สำหรับผู้ที่เป็นโรคกระเพาะหรือกระเพาะอักเสบ การรับประทานกล้วยบ่อยๆ จะช่วยรักษาแผลในลำไส้เรื้อรัง เพราะกล้วยมีสภาพเป็นกลาง ทำให้ไม่ระคายเคืองในผนังลำไส้และกระเพาะอาหาร

2 ประโยชน์ของกล้วยน้ำว้า ช่วยระงับกลิ่นปาก เพียงเรารับประทานกล้วยน้ำว้าหลังตื่นนอนทันที แล้วค่อยแปรงฟัน จะสามารถช่วยลดกลิ่นปากลงได้

กล้วยน้ำว้า ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ ลองรับประทานกล้วยน้ำว้าวันละ 5 – 6 ผล จะช่วยให้อาการระคายเคืองคอลดน้อยลง

กล้วยน้ำว้า มีแคลเซียมสูง และจะดูดซึมเร็วมากขึ้นเมื่อถูกความร้อน การรับประทานกล้วยบวชชีและกล้วยปิ้งจะได้ประโยชน์มากขึ้น

5 กล้วยน้ำว้า ช่วยควบคุมอุณหภูมิในร่างกายให้เป็นปกติ

6 กล้วยน้ำว้า ช่วยเพิ่มพลังให้แก่สมอง เพราะมีสารที่ทำให้เกิดสมาธิและตื่นตัวตลอดเวลา

7 กล้วยน้ำว้า มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความแก่ชรา คนที่รับประทานกล้วยน้ำว้าเป็นประจำจึงยังดูอ่อนกว่าวัย

8 กล้วยน้ำว้า ช่วยในการลดความอ้วน ช่วยปรับระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยลดอาการอยากกินของจุบจิบลงได้

9 กล้วยน้ำว้า ช่วยลดอาการนอนไม่หลับ ลดอาการหงุดหงิดยามเช้า และช่วยลดอาการหงุดหงิดของผู้หญิงในช่วงมีประจำเดือน นอกจากนั้นยังช่วยรักษาโรคซึมเศร้า ความเครียดได้ด้วย เพราะกล้วยมีโปรตีนชนิดหนึ่งที่เรียกว่า ทริปโตเฟน (Tryptophan) ซึ่งช่วยในการผลิตสารเซโรโทนิน (Serotonin) หรือ ฮอร์โมนแห่งความสุข จึงช่วยผ่อนคลายอารมณ์ได้ดี

10 กล้วยน้ำว้า ช่วยลดอาการเมาค้างได้ ช่วยชดเชยน้ำตาลที่ร่างกายขาดไปในขณะดื่มแอลกอฮอล์

11 กล้วยน้ำว้า ตัวช่วยสำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการเลิกสูบบุหรี่ เพราะในกล้วยมีวิตามินเอ บี 6 บี 12 ซี โพแทสเซียม และแมกนีเซียม ช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วจากการเลิกนิโคติน

12 กล้วยน้ำว้ามีสรรพคุณ ช่วยรักษาอาการท้องผูก เพราะมีเส้นใยและกากอาหาร ช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ

13 กล้วยน้ำว้า ช่วยบรรเทาอาการริดสีดวงทวาร หรือในขณะขับถ่ายแล้วมีเลือดออกมา ช่วยลดอาการเสียดท้อง ลดกรดในกระเพาะ เมื่อรับประทานกล้วยจะทำให้รู้สึกดีขึ้น

14 กล้วยน้ำว้า ช่วยรักษาโรคโลหิตจาง เพราะในกล้วยมีธาตุเหล็กสูง จึงช่วยในการผลิตฮีโมโกลบินในเลือด เพื่อรักษาภาวะโลหิตจางหรือผู้ที่อยู่ในสภาวะขาดกำลัง

15 กล้วยน้ำว้า ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง หรือเส้นเลือดฝอยแตกได้ ช่วยลดโอกาสเสี่ยงของการเกิดเส้นโลหิตแตก

ประโยชน์ของกล้วยน้ำว้ายังไม่หมดเพียงเท่านี้ แต่กล้วยน้ำว้ายังมีคุณค่าและคุณประโยชน์อีกมากมาย โดยเฉพาะกับการลดน้ำหนักที่บรรดาคุณสาวๆ ทั้งหลายต่างพยายามสรรหาวิธีเพื่อเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนัก และกล้วยก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของสาวที่อยากหุ่นดี แล้วกล้วยจะช่วยลดความอ้วนให้กับสาวๆ ได้อย่างไร

กล้วยลดความอ้วน สูตรเด็ดจากแดนอาทิตย์อุทัย

กลายเป็นกระแสยอดฮิตสำหรับสูตรกล้วยลดความอ้วนจากแดนอาทิตย์อุทัย โดยสึมิโกะ เภสัชกรที่ได้ศึกษาเรื่องโภชนบำบัดและเวชศาสตร์การป้องกัน ได้คิดค้นสูตรลดน้ำหนักร่วมกับฮามาจิ ชายตัวอ้วนที่พยายามลดน้ำหนักทุกวิธีแต่ก็ยังไม่เป็นผล จนนำมาสู่การพัฒนาสูตร “Banana Breakfast Diet” โดยการรับประทานกล้วยในตอนเช้า ทำให้ภายใน 6 เดือน น้ำหนักของฮามาจิหายไปถึง 13 กิโลกรัม เมื่อสูตรนี้ถูกเผยแพร่ออกไปก็มีผู้ทำตามและสามารถลดน้ำหนักได้กว่า 300 คน

รับประทานกล้วยลดความอ้วนต้องทำอย่างไร

การรับประทานกล้วยเพื่อลดน้ำหนักอยู่ภายใต้แนวคิดไม่ต้องอด ไม่ต้องทน ไม่เปลืองเงิน ไม่เปลืองเวลา เพียงเราตื่นนอนตอนเช้าด้วยตัวเองตามธรรมชาติแบบไม่ต้องพึ่งนาฬิกาปลุกจะดีต่อระบบขับถ่าย หลังจากนั้นก็เริ่มกระบวนการแรกได้เลย

มื้อเช้า ให้เราเลือกกล้วยที่จะรับประทาน จะเป็นกล้วยอะไรก็ได้ กี่ลูกก็ได้เท่าที่ไหวหรือรู้สึกอิ่ม เพียงเคี้ยวให้ละเอียดและดื่มน้ำเปล่าที่อุณหภูมิห้อง หากรู้สึกไม่อยู่ท้องอาจรับประทานข้าวต้มหรือผลไม้ตามหลังจากรับประทานกล้วยแล้วสัก 15-30 นาทีก็ได้

มื้อกลางวัน จะรับประทานอะไรก็ได้

มื้อบ่าย อาจหาขนมหรือผลไม้มาเป็นของว่างได้หากรู้สึกหิว

มื้อเย็น รับประทานอะไรก็ได้ แต่ควรให้เร็วกว่าปกติสักครึ่งชั่วโมง และไม่ควรรับประทานดึกเกินสองทุ่ม หากต้องทำงานดึกสามารถรับประทานผลไม้หนึ่งลูกได้

ที่สำคัญควรฝึกเข้านอนก่อนเที่ยงคืน เพื่อร่างกายจะได้ฟื้นฟูตัวเองได้อย่างเต็มที่ และสูตรนี้สามารถออกกลังกายได้ แต่ไม่ควรหักโหมจะทำให้ร่างกายบาดเจ็บและเหนื่อยล้าจากการออกกำลังกาย

ประโยชน์ และสรรพคุณกล้วยน้ำว้า มากมายขนาดนี้…ใครที่อยากมีสุขภาพดี ต่อไปนี้ให้ซื้อกล้วยมาติดบ้านไว้และรับประทานกล้วยเป็นประจำ รับรองว่าจะมีสุขภาพดี แข็งแรง ห่างไกลหมออย่างแน่นอน

ทขอบคุณที่มา http://sukkaphap-d.com