ฮือฮา! นักโบราณคดีค้นพบมันมี่เพิ่ม 17 ร่างในอียิปต์ สภาพยังสมบูรณ์ (มีคลิป)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า กระทรวงกิจการโบราณวัตถุสถานของอียิปต์แถลงในวันเสาร์(13 พ.ค.)ว่า คณะนักโบราณคดีชาวอียิปต์ค้นพบซากมัมมี่จำนวน 17 ร่างอยู่ในสุสานใต้ดินที่พบในทูนา -เอกาบัล ในจังหวัดมินยา ตั้งอยู่ทางตอนกลางของประเทศอียิปต์นายคาเลด เอล-อีนานี รัฐมนตรีกระทรวงกิจการโบราณวัตถุสถานของอียิปต์ เปิดแถลงข่าวใกล้กับจุดที่ค้นพบซากร่างมัมมี่นี้ว่า นับเป็นการค้นพบสุสานที่มีซากร่างมัมมี่มากมายเช่นนี้เป็นครั้งแรกในพื้นที่ทางตอนกลางของประเทศ (คลิปอยู่ล่างสุด)

ด้านนายซาเลาะห์ อัล-โคลี อาจารย์ประจำภาควิชาอียิปต์วิทยา แห่งมหาวิทยาลัยไคโร ซึ่งเป็นหัวหน้าคณะนักโบราณคดีที่ค้นพบสุสานใต้ดินฝังร่างมัมมีแห่งนี้ในเขตทูนา เอล-กาบัล กล่าวว่า เราพบสุสานใต้ดินที่เป็นสถานที่ฝังซากมัมมี 17 ร่าง โดยสุสานใต้ดินที่เราพบอยู่ภายในพื้นที่ที่ทางทีมงานกำลังทำงานกันอยู่ในการขุดค้นหาวัตถุโบราณ จนทำให้พบอุโมงค์ใต้ดินที่นำทางไปสู่การพบซากร่างมัมมี่

ขณะที่นายโมฮัมเหม็ด แฮมซา ผู้อำนวยการฝ่ายการขุดหาวัตถุโบราณแห่งมหาวิทยาลัยไคโร กล่าวว่า การค้นพบครั้งนี้มีความสำคัญยิ่งและไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เพราะนี่ถือเป็นการค้นพบสุสานมนุษย์เป็นครั้งแรกในพื้นที่ดังกล่าว โดยพื้นที่เขตทูนา เอล-กาบัลแห่งนี้มีอายุย้อนไปในยุคเกรโก-โรมัน ที่เป็นช่วงระหว่างศตวรรษที่ 3 ก่อนคริสตศักราชถึงศตวรรษที่ 3 แห่งคริสตศักราช

ทีมนักโบราณคดีของอียิปต์ได้ค้นพบซากของมัมมี่โบราณเพิ่มอีกระหว่างการขุดค้นสุสานแห่งหนึ่ง ภายในพบร่างของมันมี่ที่ยังไม่เคยถูกเปิดเผยมาก่อนอย่างน้อย 17 ร่าง การค้นพบครั้งนี้นับเป็นการค้นพบล่าสุด ที่เป็นที่คาดหวังกันว่าจะช่วยกระตุ้นธุรกิจการท่องเที่ยวในอีบิปต์ให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังรายได้จากการท่องเที่ยวลดต่ำลงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา อันเป็นผลจากสถานการณ์ทางการเมืองที่ไม่แน่นอน นับตั้งแต่เกิดกระแสอาหรับสปริงขึ้นในปี 2011 ทำให้ปริมาณนักท่องเที่ยวลดลง

สุสานโบราณแห่งนี้ถูกฝังอยู่ลึก 8 เมตรจากพื้นดิน ในนคร Minya ห่างจากกรุงไคโรไปทางตอนใต้ราว 250 กิโลเมตร ภายในพบโลงหินจำนวนมาก และยังมีโลงศพของสัตว์ และซากของกระดาษปาปิรุสที่ใช้บันทึกเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ ห้องฝังศพของสุสานแห่งนี้ถูกค้นพบเป็นครั้งแรกเมื่อปีที่ผ่านมา ขณะนี้ร่างของมัมมี่ที่ถูกค้ยพบยังไม่ได้ถูกตรวจสอบอายุ แต่เชื่อกันว่าน่าจะเป็นมัมมี่จากยุคกรีก-โรมัน ในช่วงเวลา 600 ปี หลังพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชพิชิตกรีกได้ในช่วง 332 ปีก่อนคริสตกาล ด้าน Salah Al-Kholi ศาสตราจารย์ผู้นำทีมนักโบราณคดีครั้งนี้ระบุว่า ภายในสุสานน่าจะมีมัมมี่รวมทั้งหมดกว่า 32 ร่าง ในจำนวนนี้มีทั้งมัมมี่ของผู้หญิง เด็ก และทารก “การค้นพบเพิ่งจะเริ่มต้นเท่านั้น” Khaled al-Enany รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัตถุโบราณกล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา สำหรับข่าวดีครั้งนี้ ตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา ทีมนักโบราณคดีได้ทำการขุดอุโมงค์หลายแห่ง เพื่อค้นหาวัตถุโบราณใหม่ๆ ซึ่งเมื่อวันพุธที่ผ่านมาทางกระทรวงโบราณวัตถุได้ประกาศ เชื่อว่าสุสานแห่งนี้น่าจะเป็นห้องฝังพระศพของบุตรสาวฟาโรห์องค์หนึ่งในประวัติศาสตร์ ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนมีนาคม ที่อียิปต์เองก็เพิ่งจะมีการค้นพบรูปปั้นขนาดใหญ่ของฟาโรห์ไป ระหว่างการดำเนินการก่อสร้างในกรุงไคโร ซึ่งคาดกันว่ามีอายุเก่าแก่ถึง 3,700 ปี

Yehia Rashed รัฐมนตรีการท่องเที่ยวอียิปต์รายงานการค้นพบใหม่ๆเมื่อเดือนที่ผ่านมาน่าจะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวของอียิปต์ให้มีปริมาณนักท่องเที่ยวเพิ่มเป็นจำนวน 10 ล้านคนต่อปี จากเดิม 9.3 ล้านคนในปี 2015 ซึ่งจำนวนนี้ยังคงห่างไกลจากตัวเลขนักท่องเที่ยวช่วงก่อนปฏิวัติทางการเมือง ในปี 2010 ที่มีจำนวนมากถึง 14.7 ล้านคน ในขณะที่จำนวนของนักท่องเที่ยวในปี 2016 ยังคงไม่ถูกเปิดเผย

ดูคลิป!

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวบางส่วน: posttoday